ประโยชน์ของน้ำผักและผลไม้ เครื่องดื่มเพื่อสุขภาพ

ประโยชน์ของน้ำผักและผลไม้ เครื่องดื่มเพื่อสุขภาพ การดื่มน้ำผักและผลไม้ในปัจจุบันกำลังได้รับความนิยม กันมากยิ่งขึ้น เพราะเป็นอีกหนึ่งข้อดีของการดูแลสุขภาพด้วยการใช้ธรรมชาติบำบัด ไม่ว่าจะเป็นการรักษาอาการเจ็บป่วยเล็กน้อย ดังนั้น น้ำผักและผลไม้จึงเป็นอีกหนึ่งทางเลือก ที่กำลังได้รับความสนใจเป็นอย่างมาก อีกทั้งน้ำผักและผลไม้ยังช่วยให้ร่างกายของเราสดชื่นอีกด้วย

สำหรับวิธีการทำน้ำผักผลไม้ คือ การทำให้น้ำและกากแยกออกจากกัน ซึ่งเราเรียกว่าการคั้น ประโยชน์ที่ได้จากการคั้นก็คือ กากในผกผลไม้ที่ย่อยไม่ได้จะถูกแยกออกไป เหลือเพียงแต่น้ำที่มีแต่สารอาหารล้วน ๆ จึงมีความเข้มข้นกว่าการรับประทานสดด้วยวิธีปกติ เช่น เมื่อเรารับประทานแครอทแบบสด ๆ

ร่างกายของเราจะดูดซึมเบต้าแคโรทีนได้เพียง 1% ส่วนที่เหลืออีก 99% จะจับอยู่กับกากใย แต่ถ้าเป็นการคั้นน้ำแครอท กากใยเหล่านั้นจะถูกแยกออกไป คุณจึงได้รับเบต้าแคโรทีนเกือบ 100% คุณจึงมั่นใจได้ว่าการคั้นน้ำผักผลไม้ดื่มทุกวัน ร่างกายของคุณจะได้รับวิตามิน เกลือแร่ และเอนไซม์เต็ม ๆ เราไปดูกันดีกว่าค่ะ จะมีน้ำผักและน้ำผลไม้อะไรบ้าง

ประโยชน์ของน้ำผักและผลไม้ เครื่องดื่มเพื่อสุขภาพ

น้ำใบบัวบก

บัวบกมีวิตามินเอสูงมาก จึงช่วยบำรุงสายตาได้เป็นอย่างดี อีกทั้งยังมีแคลเซียมที่สูงมากเช่นกัน และยังมีวิตามินบี1 ที่สูงกว่าผักทั่วไปหลายชนิด การดื่มน้ำใบบัวบกจะช่วยแก้ร้อนในกระหายน้ำ แก้อาการช้ำใน ฟกช้ำได้ดี และยังช่วยลดอาการปวดศีรษะข้างเดียว ช่วยแก้อาการอ่อนเพลีย เมื่อยล้าได้ดี บำรุงหัวใจ บำรุงสมอง ช่วยขับปัสสาวะ และการดื่มน้ำใบบัวบักทุกวันประมาณ 1 อาทิตย์ ความดันโลหิตสูงจะลดลง นอกจากนี้ยังมีฤทธิ์ทำลายเซลล์มะเร็ง ช่วยรักษาแผลในกระเพาะอาหารและลำไส้ ช่วยลดการอักเสบ ช่วยในการไหลเวียนของโลหิต และทำให้เลือดแข็งตัวเร็ว

ประโยชน์ของน้ำผักและผลไม้ เครื่องดื่มเพื่อสุขภาพ

น้ำบีทรูท

บีทรูทมีสรรพคุณช่วยเสริมสร้างเซลล์เม็ดเลือดแดง และอุดมไปด้วยวิตามินซี ธาตุเหล็ก โพแทสเซียม และแมกนีเซียม ที่ช่วยรักษาผู้ป่วยที่สมาธิสั้นหรือมีอาการสูญเสียความทรงจำ ขยายหลอดเลือดและกระตุ้นการไหลเวียนของโลหิตให้ไปเลี้ยงสมองได้ดีขึ้น ช่วยลดความเสียหายภายในร่างกายของผู้หญิงที่มีปัญหาการปวดประจำเดือน และยังพบว่าผู้ที่ดื่มน้ำบีทรูทคั้นสดทุกเช้าจะมีระดับความดันโลหิตในสมองที่ลดต่ำลงและมีความจำที่ดีขึ้น นอกจากนี้ยังช่วยขจัดสารพิษออกจากรางกาย ทำให้หลอดเลือดสะอาด ระบบไหลเวียนโลหิตดีขึ้น ช่วยทำให้ตับและไตทำงานได้ดีขึ้น ช่วยกระตุ้นและเพิ่มความแข็งแรงให้กับลำไส้ใหญ่ และช่วยเผาผลาญไขมันได้ดีอีกด้วย

ประโยชน์ของน้ำผักและผลไม้ เครื่องดื่มเพื่อสุขภาพ

น้ำมะเขือเทศ

มะเขือเทศมีเบต้าแคโรทีนสูงมาก จึงช่วยบำรุงสายตา ต่อต้านมะเร็ง (โดยเฉพาะมะเร็งต่อมลูกหมาก) มีวิตามินซีสูงที่่่ช่วยเสริมภูมิต้านทางให้กับร่างกาย ช่วยป้องกันโรคเลือดออกตามไรฟัน ช่วยบำรุงผิวพรรณให้ผ่องใส ทำให้ผิวไม่เหี่ยวย่น ช่วยในการย่อยอาหาร ฟอกเลือด ช่วยแก้อาการกระหายน้ำ ทำให้สดชื่น เป็นยาดับร้อนถอนพิษ แก้แผลร้อนในช่องปาก ทำให้เลือดเย็น นอกจากนี้ยังมีวิตามินบี1 ซึ่งเป็นอาหารที่สำคัญในต่อพัฒนาการทางสมอง และยังพบไลโคปีนที่อุดมไปด้วยแคลเซียมและฟอสฟอรัส ซึ่งช่วยในกระบวนการสร้างกระดูกและฟันให้แข็งแรง จึงช่วยป้องกันโรคกระดูกพรุนได้ดี ในปัจจุบันพบว่ามะเขือเทศมีฤทธิ์ป้องกันโรคความดันโลหิตสูง และยังเป็นอาหารของผู้ป่วยโรคหัวใจ ความดันโลหิต และโรคตับอักเสบ 

ประโยชน์ของน้ำผักและผลไม้ เครื่องดื่มเพื่อสุขภาพ

น้ำมะระ

รสขมของมะระสามารถช่วยกระตุ้นน้ำย่อยให้ออกมามากกว่าปกติ จึงช่วยทำให้เจริญอาหาร และยังมีวิตามินและแร่ธาตุสำคัญอีกหลายชนิด ที่ช่วยบำรุงผิวพรรณ นอกจากนี้ยังเป็นยาระบายอ่อน ๆ ช่วยขับพยาธิ ช่วยลดระดับน้ำตาลในเลือด ช่วยบำรุงน้ำดี แก้ตับ ม้ามอักเสบ และแก้อาการอักเสบจากพิษต่าง ๆ

ประโยชน์ของน้ำผักและผลไม้ เครื่องดื่มเพื่อสุขภาพ

น้ำลูกเดือย

ลูกเดือยมีฟอสฟอรัสสูงมาก จึงช่วยบำรุงกระดูกได้เป็นอย่างดี รองลงมาคือมีวิตามินเอที่ช่วยบำรุงสายตา บำรุงธาตุในร่างกาย ช่วยทำให้เจริญอาหาร เป็นอาหารสำหรับคนฟื้นไข้ มีฤทธิ์เป็นยาเย็น ช่วยแก้อาการร้อนใน เป็นยาขับปัสสาวะ บำรุงม้าม ไต และกระเพาะอาหาร รวมทั้งยังช่วยบำรุงเลือดลมสำหรับสตรีหลังคลอด แก้อาการคลื่นไส้อาเจียน

ประโยชน์ของน้ำผักและผลไม้ เครื่องดื่มเพื่อสุขภาพ

น้ำเห็ดหลินจือ

เห็ดหลินจือมีสรรพคุณช่วยทำให้กล้ามเนื้อหัวใจแข็งแรง ทำให้พลังชีวิตมาก ทำให้มีกำลัง ช่วยบำรุงร่างกาย เป็นยาอายุวัฒนะ ส่งเสริมความจำ ทำให้ประสาทสัมผัสต่าง ๆ ดีขึ้น ช่วยชะลอความแก่ ส่งเสริมการไหลเวียนของโลหิต ทำให้ผิวพรรณเปล่งปลั่งสดใส นอกจากนี้เห็ดหลินจือยังมีสรรพคุณต้านมะเร็ง รักษาโรคตับ ขับปัสสาวะ และ แก้ความดันโลหิตสูง

น้ำฟักทอง

น้ำฟักทอง

ฟักทองอุดมไปด้วยสารเบต้าแคโรทีน ช่วยป้องกันมะเร็ง ช่วยควบคุมระดับน้ำตาลในเลือดและช่วยป้องกันโรคเบาหวาน ความดันโลหิต ช่วยบำรุงนัยน์ตา บำรุงตับและไต ช่วยสร้างเซลล์ใหม่ทดแทนเซลล์ที่ตายไปทำให้ทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพ

น้ำใบย่านาง

น้ำใบย่านาง

ย่านางจัดเป็นสมุนไพรอายุวัฒนะ ช่วยชะลอความแก่ชรา มีสารต้านอนุมูลอิสระสูง ช่วยลดระดับน้ำตาลในเลือด รักษาโรคความดันโลหิตสูง ช่วยลดความอ้วย ช่วยป้องกันและลดความเสี่ยงจากการเกิดโรคมะเร็ง ฯลฯ

น้ำฝรั่ง

น้ำฝรั่ง

ฝรั่ง มีวิตามินซีสูง ช่วยป้องกันโรคเลือดออกตามไรฟัน มีสารเบต้าแคโรทีนที่ช่วยลดสารพิษในร่างกาย ช่วยละระดับไขมันในเลือด ช่วยป้องกันการจับตัวของไขมันที่ผนังหลอดเลือดซึ่งเป็นสาเหตุของโรคหลอดเลือดแข็งตัว จึงเหมาะสำหรับผู้ป่วยเส้นเลือดอุดตัน อีกทั้งยังช่วยชะลอการลุกลามของเซลล์มะเร็ง ทำให้แผลหายเร็ว กระตุ้นการทำงานของเม็ดเลือดขาว เสริมสร้างภูมิคุ้มกัน และป้องกันหวัดได้อีกด้วย

น้ำมะขาม

น้ำมะขาม

มะขามมีวิตามินที่ช่วยบำรุงสายตา มีวิตามินซีที่ช่วยป้องกันโรคเลือดออกตามไรฟัน มีแคลเซียมที่ช่วยบำรุงกระดูก นอกจากนี้มะขามยังมีสรรพคุณเป็นยาแก้ไอ ช่วยขับเสมหะ เป็นยาระบายท้อง จึงช่วยในการขับถ่ายได้เป็นอย่างดี และยังช่วยลดอาการของโรคโลหิตจางได้อีกด้วย

น้ำมะเฟือง

น้ำมะเฟือง

มะเฟืองมีวิตามินที่ช่วยบำรุงสายตา มีวิตามินซี ช่วยชะลอวัย ป้องกันอันมูลอิสระ ต่อต้านสารก่อมะเร็ง ป้องกันโรคเลือดออกตามไรฟัน มีฟอสฟอรัสและแคลเซียมเล็กน้อย สามารถช่วยเสริมสร้างกระดูกและฟันให้แข็งแรงได้ นอกจากนี้ยังช่วยควบคุมการเต้นของหัวใจให้สม่ำเสมอ ช่วยควบคุมกล้ามเนื้อ ทำให้เลือดแข็งตัวได้ง่าย มีฤทธิ์กล่อมประสาท ช่วยระงับความฟุ้งซ่าน จึงช่วยทำให้นอนหลีบได้ง่ายขึ้น ช่วยแก้ร้อนใน ดับกระหาย ลดความร้อนในร่างกาย ช่วยบรรเทาอาการของนิ่วในทางเดินปัสสาวะ ช่วยขับปัสสาวะ ขับเสมหะ และช่วยป้องกันโรคโลหิตจาง

น้ำมะม่วง

น้ำมะม่วง

มะม่วง มีวิตามินเอและวิตามินซีสูงมาก ช่วยบำรุงสายตา ป้องกันโรคเลือดออกตามไรฟัน และมีฤทธิ์เป็นยาระบายอ่อน ๆ นอกจากนี้มะม่วงยังมีฟอสฟอรัส แคลเซียม และธาตุเหล็กเล็กน้อย นอกจากนี้ยังช่วยทำความสะอาดโลหิตอันจะทำให้มีสุขภาพที่ดีขึ้น และยังช่วยบำรุงไตได้อีกด้วย

น้ำมะนาว

น้ำมะนาว

มะนาวมีวิตามินสูง ช่วยลดความเสื่อมวัยของร่างกาย ป้องกันโรคเลือดออกตามไรฟัน ช่วยนำโปรตีนเข้าไปใช้งานในเซลล์ ช่วยบำรุงผิวพรรณ บำรุงสายตา ช่วยลดอาการไอ ขับเสมหะ แก้อาการเจ็บคอ แก้อาการคลื่นไส้อาเจียน แก้ปวดศีรษะ อ่อนเพลีย ตาแดง เหงือกบวม แก้ลิ้นเป็นฝ้า แก้เมาเหล้า แก้อาการท้องอืด ท้องเฟ้อ ช่วยขับลมในกระเพาะ ช่วยขจัดคราบบุหรี่

น้ำเลมอน

น้ำเลมอน

การดื่มน้ำเลมอนคั้นสด 1 แก้ว จะช่วยกระตุ้นให้ตับผลิตน้ำดีได้มากขึ้น ส่งผลให้ระบบการย่อยอาหารทำงานได้อย่างเป็นปกติตลอดทั้งวัน และยังพบว่าผู้ป่วยติดเชื้อทางเดินปัสสาวะที่ดื่มน้ำเลมอนเป็นประจำทุกวันจะช่วยลดขนาดก้อนนิ่วในไตได้ เนื่องจากมีฤทธิ์ละลายก้อนนิ่วในถุงน้ำดีและไต แล้วขับออกมาทางปัสสาวะ ช่วยทำให้อัตราของกรดฟอสฟอริกในปัสสาวะลดจาก 1% เหลือ 0.13% ซึ่งเป็นผลดีกับร่างกาย รวมทั้งการช่วยฆ่าเชื้อแบคทีเรียได้อีกด้วย

น้ำส้ม

น้ำส้ม

ส้มวิตามินในปริมาณมาก อุดมไปด้วยสารต้านอนุมูลอิสระ ช่วยเพิ่มอัตราการไหลเวียนของเลือดในร่างกายและอัตราการดูดซึมสารอาหาร ช่วยบำรุงสายตา มีวิตามินซีที่ช่วยเสริมสร้างภูมิคุ้มกันและต้านเชื้อโรค ช่วยป้องกันโรคเลือดออกตามไรฟัน ป้องกันโรคโลหิตจาง นอกจากนั้นยังมีแคลเซียมและฟอสฟอรัสที่ช่วยในการบำรุงกระดูกและฟัน อีกด้วย

ประโยชน์ของน้ำผักและผลไม้ เครื่องดื่มเพื่อสุขภาพ เห็นไหมค่ะว่าน้ำผักและผลไม้นั้น อุดมไปด้วยวิตมิน และแร่ธาตุต่างๆ และช่วยป้องกันโรคที่อาจเกิดขึ้นกับตัวเราอีกด้วยนะคะ ที่สำคัยการที่เราดื่มน้ำผักและผลไม่เป็นประจำนั้น จะทำให้ร่างกายของเราแข็งแรง รวมถึงช่วยป้องกันและชลอความเสื่อม ของอวัยวะต่างๆ ในร่างกาย ที่สำคัยช่วยให้ผิวเราเปล่งปลั่งดูอ่อนเยาว์อีกด้วยนะคะ

บอกต่อโทนเนอร์หน้าใส ตัวดังส่งตรงจากเกาหลี ใครที่กำลังมองหาโทนเนอร์ มาใช้ในการดูแลผิว วันนี้เราได้รวบรวมเอาไว้ให้หมดแล้ว ต้องบอกก่อนเลยว่าโทนเนอร์ที่ผลิตจากประเทศเกาหลีนั้น มีแต่ตัวเด็ดๆ ทั้งนั้นเลยค่ะ 

เมนูอาหารคลีน เพื่อสุขภาพ ทำเองได้ง่ายๆ เทรนการดูแลสุขภาพในปี 2021 นั้นกำลังมาแรงมากๆ เพราะการแพร่ระบาดของเชื้อโรคต่างๆ ทำให้หลายคนหันมาใส่ใจในเรื่องของสุขภาพกันเยอะมากกว่าเดิม อีกทั้งเทรนในการคุมน้ำหนักก็กำลังมาแรงเช่นกันค่ะ